Ra mắt thư viện mã nguồn mở hỗ trợ xác thực không mật khẩu

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa hoàn thành nghiên cứu và công bố thư viện mã nguồn mở FIDO2 Client, hỗ trợ tích hợp xác thực không mật khẩu theo chuẩn FIDO2.

Xác thực không mật khẩu là xu hướng của thế giới. Việc ra đời thư viện mã nguồn mở FIDO2 Client góp phần tháo gỡ các rào cản cho lĩnh vực xác thực mạnh theo chuẩn FIDO2. Nhờ đó, các đơn vị đi sau có thể tiết kiệm được tài sản và nguồn nhân lực khi phát triển ứng dụng trên nền ngôn ngữ Node.js.

Ra mắt thư viện mã nguồn mở hỗ trợ xác thực không mật khẩu
FIDO2 Client là thư viện mã nguồn mở về xác thực không mật khẩu.

FIDO2 Client gồm các mã lệnh sử dụng ngôn ngữ lập trình Node.js, dùng để hỗ trợ phát triển ứng dụng sử dụng ngôn ngữ Node.js hoặc ứng dụng desktop dùng Electron framework tích hợp xác thực không mật khẩu theo chuẩn FIDO2.

Hiện nay, giao thức mã PIN (Personal Identification Number Protocol) của chuẩn FIDO2 chỉ hỗ trợ Windows và trình duyệt Chrome trên MacOS. Đây là trở ngại cho các ứng dụng khác nếu muốn tích hợp xác thực không mật khẩu có sử dụng PIN Protocol. Thư viện mã nguồn mở FIDO2 Client là chìa khóa cho bài toán này, cho phép nhà phát triển tạo ra ứng dụng tích hợp xác thực không mật khẩu theo chuẩn FIDO2 có sử dụng PIN Protocol trên hệ điều hành MacOS và Linux.

VinCSS đang từng bước hình thành hệ sinh thái xác thực mạnh theo chuẩn FIDO2, khi lần lượt đạt chứng nhận quốc tế cho Authenticator (khóa xác thực), Server (máy chủ xác thực) và công bố thư viện mã nguồn mở FIDO2 Client.

Tiếp theo, VinCSS tập trung nghiên cứu tích hợp những phần mềm desktop truyền thống có mã nguồn đóng để hỗ trợ đăng nhập không mật khẩu, tiến tới làm chủ việc cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang đăng nhập không mật khẩu cho các khách hàng lớn tại Việt Nam và quốc tế. Việc công bố nghiên cứu này góp phần đưa Việt Nam tiến đến gần hơn với công nghệ xác thực không mật khẩu và đóng góp cho cộng đồng FIDO thế giới.

Khi sử dụng thư viện mã nguồn mở phát triển phần mềm, ứng dụng, các tổ chức được miễn phí bản quyền và các phiên bản nâng cấp; tiết kiệm chi phí khi sử dụng kết quả nghiên cứu sẵn có, không cần đầu tư quá nhiều cho việc nghiên cứu ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, các tổ chức còn được giảm tính phụ thuộc vào một vài nhà cung cấp phần mềm độc quyền; cải thiện tình trạng chất lượng dịch vụ kém, bị ép chị phí…; nâng cao tính bảo mật khi dữ liệu không hoàn toàn bị kiểm soát bởi một vài nhà cung cấp độc quyền. Các lỗ hổng trên phần mềm được phát triển trên nền tảng open-source, dễ dàng phát hiện hơn so với các phần mềm độc quyền, đi kèm lợi thế cộng đồng hỗ trợ lớn.

Chi tiết về thư viện mã nguồn mở FIDO2 Client được đăng tải đầy đủ trên Github.

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS thuộc Tập đoàn Vingroup hoạt động chính trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất các sản phẩm và cung cấp dịch vụ an ninh mạng. Với đội ngũ nhân sự là những kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và quốc tế, VinCSS cung cấp các giải pháp an ninh mạng thiết thực, toàn diện, thông minh và tự động ở đẳng cấp quốc tế.

Tháng 1, VinCSS đạt chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực VinCSS FIDO2 Authenticator do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận. Mới đây, VinCSS tiếp tục công bố đạt chứng chỉ chuẩn FIDO2 cho máy chủ xác thực mạnh VinCSS FIDO2 Server, đưa Vingroup trở thành một trong 13 công ty trên thế giới vừa sở hữu khóa xác thực mạnh, vừa sở hữu máy chủ xác thực (server).

0 Nhận xét