Đạo diễn Lê Việt tham vọng đưa Marching Band phát triển tại Việt Nam

(Giải Trí Đời Sống) Đạo diễn Lê Việt gây chú ý khi đảm nhận vai trò Phó ban tổ chức và Tổng đạo diễn sự kiện Vietnam Marching Art - một dự án nghệ thuật đặc biệt nhằm thúc đẩy phong trào giáo dục âm nhạc cộng đồng, trống - kèn - color guard… trong học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên Việt Nam.


Đạo diễn Lê Việt

Theo tiết lộ của Lê Việt, Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo bởi sự kết hợp giữa nhiều loại hình và nhạc cụ Marching Band trên thế giới cùng với chất liệu âm nhạc, vũ đạo, câu chuyện mang đậm màu sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh chương trình nghệ thuật đặc sắc, ban tổ chức mong muốn thể hiện rõ những giá trị giáo dục cộng đồng sâu sắc thông qua việc lồng ghép thông điệp nhân văn, truyền tải nét đẹp văn hoá dân tộc và cổ vũ niềm đam mê nghệ thuật Marching Band đối với khán giả nói chung và các bạn trẻ nói riêng.


Đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Chúng tôi nỗ lực tạo ra một dự án nhằm quy tụ đam mê bộ môn này để làm nòng cốt. Bên cạnh đó, mỗi năm chúng tôi sẽ ra một vở diễn theo từng chủ đề, quy tụ vài trăm diễn viên. Có khi đó là câu chuyện cổ tích, có khi đó là câu chuyện thần thoại hay chuyện tình yêu để gần với khán giả trẻ. Chúng tôi muốn làm cho giới trẻ Việt hiểu nhiều về bộ môn này. Thông qua đó, chúng tôi phát triển cộng đồng, kêu gọi những quỹ đầu tư về giáo dục âm nhạc. Tương lai dài chúng tôi sẽ đào tạo miễn phí cho các bạn có đam mê, năng khiếu và chịu được những quy định về tính kỷ luật tập thể".


Từ dự án lần này, Lê Việt đặt mục tiêu xa hơn là chọn lọc một đội tuyển để Việt Nam chính thức tham gia các cuộc thi quốc tế với bộ môn Marching Band. Anh cho rằng các bạn trẻ Việt tài năng nhưng thiếu điều kiện, phương tiện để phát triển. Đó cũng là nguồn động lực để Lê Việt quyết tâm thực hiện dự án. “Vở diễn đầu tiên sẽ ra mắt nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Tôi đảm bảo đây sẽ là vở diễn mới, dàn dựng phong cách mới và mang cho khán giả niềm tự hào khi theo dõi. Chương trình quy tụ khoảng 200 nhạc công, ở độ tuổi từ 7-40 tuổi và có thêm 50 vũ công. Đây là vở diễn kết hợp 3D đầu tiên trên thế giới", anh bật mí.

Theo đạo diễn Lê Việt, khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án này là vì bộ môn Marching Band quá mới mẻ. Vì vậy, khi làm việc với các đơn vị đồng hành gặp không ít trắc trở. Do đó, nam đạo diễn quyết định tự thực hiện show đầu tiên để mang bộ môn này đến gần với mọi người hơn. Bên cạnh đó, kinh phí cũng là câu chuyện được Lê Việt quan tâm. Bởi theo anh, để có một tác phẩm chỉn chu, số tiền bỏ ra để thuê sân bãi tập luyện, làm trang phục không hề nhỏ. “Để một tác phẩm thu hút giới trẻ thì phải đáp ứng được những xu hướng, nhu cầu của giới trẻ", Lê Việt bộc bạch.


Nhạc sĩ Cao Bá Hưng và ca sĩ Phương Mỹ Chi

Để thực hiện vở diễn đầu tiên, Lê Việt quyết định lựa chọn nhạc sĩ Cao Bá Hưng cùng đồng hành. Anh lý giải vì mong muốn mang đến một tác phẩm có màu sắc dân tộc nhưng vẫn phù hợp với xu hướng hiện đại. “Tôi muốn dùng bộ môn ở nước ngoài để kể câu chuyện văn hóa Việt Nam và xử lý bằng nhạc cụ Việt Nam. Khi tôi ra dự án này, các đội trên thế giới sẽ quan tâm mình làm được gì và đó là nguồn động lực rất lớn cho chúng tôi khi làm dự án này sau 5 năm ấp ủ", anh bộc bạch.

Lê Việt nói anh hoàn toàn tự tin trong việc dung hòa cùng lúc nhiều yếu khác nhau như âm nhạc, trống kèn, diễn xuất… Anh tự nhận bản thân là một đạo diễn “tham", muốn kết hợp nhiều thứ khác nhau. Điển hình show diễn DELILAH của Thanh Duy hay Lễ hội thời trang quốc tế (từng lập kỷ lục 13 bộ môn trên sàn diễn thời trang). “Mọi người hay nói tôi là đạo diễn tạp kỹ, nhưng ở Nga ngày xưa thì đây là bộ môn khó nhất. Vì bạn phải biết hết các bộ môn khác thì mới gom lại được", anh thẳng thắn.


Dự án Vietnam Marching Art ra mắt vở diễn đầu tiên trong trung tuần tháng 09/2024, hứa hẹn mang đến trải nghiệm nghệ thuật sâu sắc và đầy ý nghĩa trong âm vang của niềm tự hào dân tộc hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Marching Band (ban nhạc diễu hành) là một bộ môn nghệ thuật lâu đời với lịch sử hàng trăm năm trên thế giới, mới xuất hiện và phát triển ở Việt Nam vào những năm gần đây. Cộng đồng Marching Band tại Việt Nam với hơn 600 thành viên, đã trải qua nhiều năm tháng miệt mài luyện tập, không ngừng nỗ lực để hoàn thiện.


Vietnam Marching Art - một dự án nghệ thuật đặc biệt nhằm thúc đẩy phong trào giáo dục âm nhạc cộng đồng, trống - kèn - color guard… trong học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên Việt Nam. Dự án được hình thành từ sự hợp tác của ba đơn vị: Vietnam Marching Band, nhạc sĩ Cao Bá Hưng và đoàn Nghệ thuật Dân tộc hiện đại Ngọc Trai Việt. Với mục tiêu chính là quảng bá và phát triển bộ môn nghệ thuật Marching tại Việt Nam.


Tiết mục mở màn.

Những giá trị cộng đồng mà dự án Vietnam Marching Art mong muốn lan tỏa thông qua các chương trình trực thuộc: Tính đoàn kết và thống nhất được thể hiện qua sự hòa quyện của âm nhạc, vũ đạo và kịch bản, mỗi thành viên là một phần không thể thiếu, đóng góp vào tinh thần đội nhóm và mục tiêu chung; Tính kỷ luật được rèn luyện thông qua quá trình tập luyện và biểu diễn, từ việc tuân thủ lịch trình đến sự chính xác trong kỹ thuật biểu diễn; Tính giáo dục và nghệ thuật thể hiện qua việc truyền tải và lồng ghép giá trị văn hóa của dân tộc Việt vào từng tiết mục nghệ thuật, tạo nên trải nghiệm cảm xúc tinh tế và sâu sắc.

0 Nhận xét